Categories

"Văn tế Thập loại Chúng Sinh" – Đại thi hào NGUYỄN DU – Tình thương cho những kiếp ngườiTác phẩm văn học là đề tài phong phú mà rất nhiều nghệ sỹ lấy làm chất liệu cho sản phẩm nghệ thuật của mình. Một trong số đó là tác phẩm độc đáo của đại thi hào Nguyễn Du: “Văn tế Thập loại chúng sinh”.
Đây là một bài văn tế bằng chữ Nôm soạn vào đầu thế kỷ 19.
“Trong văn bản do Đàm Quang Thiện hiệu chú có dẫn lại ý của ông Trần Thanh Mại trên Đông Dương tuần báo năm 1939, thì Nguyễn Du viết bài văn tế này sau một mùa dịch khủng khiếp làm hàng triệu người chết, khắp non sông đất nước âm khí nặng nề, và ở khắp các chùa, người ta đều lập đàn giải thoát để cầu siêu cho hàng triệu linh hồn”.
“Nguyễn Du – “thi sĩ muôn đời của Thống Khổ và Tình Thương”, là người có trái tim lớn chứa được bấy nhiêu tình thương nhân loại” (Thạch Trung Giả), cho nên những tác phẩm của ông, đều tràn ngập lòng xót thương dành cho con người, người sống và kể cả người chết.
Bài văn tế với thể loại song thất lục bát truyền cảm, linh hoạt và dễ khơi dậy lòng trắc ẩn cho người đọc. Đặc biệt, Nguyễn Du cũng kế thừa tinh thần Nho giáo, triết lý Phật giáo của thế hệ đi trước. Và gởi gắm vào đó là đạo lý ở đời, con người giàu nghèo sang hèn ai cũng chết, bạc vàng quyền danh đầy ắp thì khi mất rồi cũng khó mang theo..
Chúng ta còn có “Thập giới cô hồn Quốc ngữ văn” của vua Lê Thánh Tông, “Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiểu, “Văn tế đồng bào chết vì nạn bão lụt ở Nghệ – Tĩnh của Phan Bội Châu.
….
Xin mạn phép đọc bài thơ này.
Cùng xem những video khác:

FB mình:

Nguồn: https://gmpbedcollege.org/

Xem thêm bài viết khác: https://gmpbedcollege.org/giao-duc/

Article Categories:
Giáo Dục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *